Đánh giá

Module là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong thiết kế website và nhiều lĩnh vực khác. Vậy, module là gì? Nó có vai trò như thế nào trong công việc và cuộc sống. Hãy cùng Jobsnew tìm hiểu thông tin về module trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Thông tin cơ bản về module

1.1 Module là gì?

Module được biết đến là đơn vị nhỏ bé trong tổng thể, cấu thành nên một tổng thể thống nhất, liên kết, bao trọn các chức năng. Mỗi module sẽ đảm nhận một chức năng khác nhau. Tuy nhiên, các module kết hợp với nhau góp phần trong việc vận hành và phát triển trong tổng thể. 

Có thể hiểu đơn giản, các module giống như các phòng ban trong một công ty. Mỗi phòng thực hiện các nhiệm vụ riêng. Và hoạt động của các phòng sẽ giúp công ty tồn tại và phát triển. 

module là gì
Module là gì?

1.2 Tầm quan trọng của module

Khi tìm hiểu về module, bạn cần nắm rõ tầm quan trọng của nó trong thực tế cuộc sống. Dưới đây là một vài lợi ích của module:

 • Tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro do module cho phép sử dụng lại mã nguồn
 • Chia dự án thành các module riêng lẻ vừa giúp quản lý dự án dễ dàng hơn, vừa giúp xác định lỗi và sửa lỗi nhanh chóng
 • Tích hợp các chức năng khác nhau trong hệ thống, đảm bảo việc vận hành diễn ra một cách trơn tru
 • Đảm bảo hiệu suất công việc và khả năng mở rộng dự án do module có thể được phát triển bởi nhiều nhà thiết kế website hoặc các lập trình viên
 • Giúp người quản lý có thể theo dõi tiến độ công việc một cách chi tiết 
 • Module cho phép tích hợp các tính năng mới linh hoạt, giúp ứng dụng và phần mềm có khả năng thích nghi với sự thay đổi đột ngột của môi trường

2. Vai trò và ứng dụng của module trong cuộc sống 

2.1. Module trong điện tử

Module là gì trong điện tử? Trong lĩnh vực này, module được biết đến là tập hợp các đi-ốt, tụ điện, cuộn cảm,… Nó giữ vai trò quan trọng trong bo mạch. Các module làm nhiệm vụ khác nhau, nhưng liên kết với nhau tạo thành một bo mạch hoàn chỉnh. 

Trong lĩnh vực điện tử, module quang được sử dụng cho mục đích phát quang học. Nó có khả năng chịu nhiệt tốt và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng. Module được ứng dụng trong làm đèn Led và thiết bị cảm ứng nhiệt độ.

module là gì trong thiết kế
Module trong lĩnh vực điện tử

2.2. Ứng dụng module trong giảng dạy 

Module trong giáo dục là gì? Ở lĩnh vực giáo dục, module được giảng dạy trong các trường trung học, đại học, cao đẳng. Học sinh, sinh viên được tiếp xúc với module ở những cấu trúc đại số cơ bản, các khái niệm về không gian véc tơ trong toán học và vật lý.

Module trong giáo dục là một chương trình giảng dạy độc lập, riêng biệt. Các kiến thức, phương pháp giảng dạy cùng với mô hình đào tạo mới, giúp người học nắm vững kiến thức lý thuyết và ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

module là gì trong lập trình
Ứng dụng module trong trường học

2.3 Module trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Module là gì trong lập trình? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu thông tin về module trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó được hiểu đơn giản là một phân hệ của hệ điều hành, có chức năng tự thực hiện các nhiệm vụ riêng khi lập trình.

Module trong lĩnh vực này đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp phần mềm máy tính hoạt động một cách tốt nhất. Bạn có thể sử dụng module để xử lý văn bản. Ngoài ra, nó còn xử lý sai sót của hệ thống máy tính, tránh nguy cơ bị virus xâm nhập.

module là gì trong điện tử
Vai trò của module trong lĩnh vực công nghệ thông tin

2.4. Module trong thiết kế website 

Module là gì trong thiết kế cũng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người. Thực chất, module ở lĩnh vực này có chức năng tạo thành và tháo rời các bộ phận của website. Công việc này thường được thực hiện bởi người lập trình hay nhà thiết kế. Một trang web sẽ bao gồm các module cơ bản như:

 • Module tìm kiếm: Giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng thông qua các tính năng tìm kiếm nhanh, tìm kiếm nâng cao
 • Module logo module: Cho phép chia nhỏ các thông tin làm nhiều nhóm khác nhau, các thông tin này đều chứa meta, giúp tăng thứ hạng trong danh mục tìm kiếm
 • Module map module: Giúp người sử dụng có thể tìm kiếm đường đi thông qua hệ thống bản đồ có tính chính xác cao
 • Module slideshow: Là công cụ trình chiếu, có nhiều hiệu ứng ảnh động, tạo nên sự trực quan và sinh động cho phần trình diễn
 • Module menu: Được thiết kế phân theo nhiều cấp khác nhau, giúp người dùng tiếp cận nhiều nhóm thông tin để khách hàng có sự chọn lọc
module là gì trong thiết kế
Module trong thiết kế website là gì?

2.5. Mối liên hệ của module trong xây dựng 

Module là thuật ngữ được sử dụng tương đối nhiều trong xây dựng. Nó được hiểu là các đơn vị quy ước được dùng để đo kích thước ở các bộ phận có cấu trúc tương tự nhau. Mục đích của module trong lĩnh vực này là mang đến sự phối hợp ăn ý và hiệu quả giữa các bộ phận.

Việc điều chỉnh kích thước thông qua các module mang lại độ chính xác cao. Càng điều chỉnh nhiều lần, kết quả nhận được càng bám sát thực tế. Vì vậy, khi sử dụng module sẽ hạn chế sự sai lệch kích thước trong quá trình thi công công trình.

module trong giáo dục là gì
Module trong lĩnh vực xây dựng

2.6. Module trong các lĩnh vực khác

Ngoài những lĩnh vực trên, module còn được ứng dụng ở một số lĩnh vực khác. Một trong số đó phải kể đến ngành viễn thông, module được sử dụng trong việc cấu thành hệ thống thu phát quang. Ưu điểm của nó là khả năng chịu nhiệt, có nhiều ổ cắm và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, module là đơn vị có tính cảm biến nhiệt từ ánh nắng mặt trời, tạo ra điện nhiệt. Nó có chức năng kiểm tra an toàn và quản lý hệ thống nhiệt điện một cách hiệu quả

3. Các câu hỏi thường gặp về module

3.1 Vì sao module quan trọng?

Module tuy nhỏ bé nhưng tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, thống nhất. Nó giúp giảm độ phức tạp của chương trình thông qua việc tái sử dụng code. Thông qua quá trình chia nhỏ các module, lập trình viên hay nhà thiết kế website có thể tập trung phát triển các tính năng riêng lẻ và bảo trì nó một cách độc lập.

module là gì trong thiết kế
Tầm quan trọng của module

3.2 Ứng dụng module trong lĩnh vực thiết kế Website như thế nào?

Trong thiết kế website, nhà thiết kế sẽ kết hợp các module lại với nhau để tạo thành một trang thông tin, với đầy đủ các tính năng phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp, tổ chức. 

Tùy thuộc vào các lĩnh vực khác nhau sẽ có những module khác nhau. Có thể kể đến các module phổ biến như: trang chủ, giới thiệu sản phẩm, thanh toán,… Việc xây dựng module trong thiết kế website đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm của người lập trình.

 module là gì
Ứng dụng của module trong thiết kế website

3.3 Cách viết module cho chương trình?

Để tạo ra một module cho chương trình mới, bạn cần tạo dựng một tệp mới cùng với việc định nghĩa các hàm, biến và lớp trong tệp đó. Tiếp đó, bạn nhập module bằng cách sử dụng câu lệnh import và sử dụng các chức năng đã được thiết lập.

4. Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về module là gì? Theo tôi thấy module tuy là một đơn vị nhỏ bé nhưng lại có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Hy vọng, với những chia sẻ về module có thể giúp bạn ứng dụng nó vào thực tế một cách phù hợp nhất. Và đừng quên theo dõi Blog.jobsnew.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.